THỤ TINH TRONG ỐNG NGHIỆM (IVF)

1. Kỹ thuật thụ tinh ống nghiệm là gì?

Thụ tinh ống nghiệm là kỹ thuật hỗ trợ sinh sản tiên tiến được áp dụng khi quá trình thụ thai không thể diễn ra một cách tự nhiên do nhiều nguyên nhân. Đây là kỹ thuật cho tinh trùng và noãn trứng kết hợp với nhau trong môi trường ống nghiệm. Sau khi hình thành, phôi sau 2-5 ngày sẽ được cấy trở lại vào buồng tử cung của người phụ nữ. Chất lượng của phôi sẽ quyết định phần lớn tới tỷ lệ thụ thai thành công. Thông thường tỷ lệ thai trung bình là 30-40%.

thu-thai-28-thu-tinh-trong-ong-nghiem-500x500-

Phương pháp thụ tinh ống nghiệm được khuyến khích chỉ định với các trường hợp gặp phải vấn đề về khả năng sinh sản dưới đây:
– Người phụ nữ gặp tình trạng tổn thương vòi trứng, tắc ứ dịch vòi trứng, rối loạn kinh nguyệt, buồng trứng đa nang hoặc lạc nội mạc tử cung.
– Đàn ông có lượng tinh trùng ít, tinh trùng yếu, tinh trùng bị dị dạng hoặc thậm chí không có tinh trùng.
– Những đối tượng vô sinh nhưng không rõ nguyên nhân.
– Đã từng sử dụng thuốc hoặc các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản khác như IUI nhưng không thành công.

Cả hai vợ chồng đều nên đi khám vô sinh, hiếm muộn để có phác đồ điều trị hữu hiệu nhất.

2. Quy trình thụ tinh ống nghiệm tại Bệnh Viện Đa Khoa Quốc Tế Piyavate như thế nào?

GIAI ĐOẠN 1: ĐIỀU TRỊ TẠI VIỆT NAM

Bước 1: Làm xét nghiệm tại Việt Nam và nhận chỉ định điều trị từ bác sỹ Thái Lan

Thời gian điều trị : các xét nghiệm và siêu âm được làm vào ngày thứ 2 hoặc chậm nhất ngày thứ 3 của chu kỳ kinh

• Nữ:

– Thử máu (viêm gan siêu vi B, đề kháng viêm gan siêu vi B, Anti-HIV, giang mai VDRL, bệnh sởi, công thức máu, xét nghiệm nhóm máu, HB-typing).

– Phác đồ hormone (FSH, LH, E2, Prolactin, Progesterone).

– Siêu âm đầu dò kiểm tra số lượng và kích cỡ nang

• Nam:

– Thử máu (viêm gan siêu vi B, đề kháng viêm gan siêu vi B, Anti-HIV, giang mai VDRL, công thức máu, xét nghiệm nhóm máu, HB-typing)

– Tinh dịch đồ hoặc lấy tinh trùng từ tinh hoàn (kiêng xuất tinh 03 – 05 ngày trước khi làm xét nghiệm)

Lưu ý: Sau khi bệnh nhân có kết quả xét nghiệm và kết quả siêu âm, bác sỹ Bệnh Viện Piyavate sẽ chỉ định tiêm thuốc kích trứng tại Việt Nam

Bước 2: Tiêm thuốc kích thích sự rụng trứng

• Thời gian điều trị : Khoảng 05 ngày
• Tiêm 05 liều thuốc kích trứng từ ngày thứ 2 (hoặc thứ 3 phụ thuộc vào ngày xét nghiệm) của chu kỳ kinh nguyệt tại Việt Nam

GIAI ĐOẠN 2: ĐIỀU TRỊ TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ PIYAVATE, BANGKOK, THÁI LAN

Bước 3: Tái khám tại Bệnh viện Piyavate và tiếp tục kích trứng

Thời gian điều trị: Khoảng 05 – 07 ngày

• Bệnh nhân có mặt tại bệnh viện Piyavate để siêu âm kiểm tra sự phát triển của trứng. Nếu kết quả trứng phát triển tốt, tiếp tục tiêm kích trứng trong khoảng 05 – 07 ngày. Liệu trình tiêm thuốc kích thích sự rụng trứng từ 10 ngày đến 11 ngày.

Bước 4: Chọc hút trứng, lấy tinh trùng

Thời gian điều trị: 02 ngày

• 36 giờ trước khi dự định lấy trứng, bệnh nhân sẽ được tiêm một liều kích rụng trứng Ovidrel.

• Bệnh nhân cần nhịn ăn, uống 8h trước khi chọc hút. Bệnh nhân nam cần có mặt tại Bangkok trước chọc hút trứng 01 ngày để cung cấp tinh trùng.

• Chọc hút trứng (gây mê tĩnh mạch trong vòng 30-45 phút): Bệnh nhân không nên trang điểm, không đeo nữ trang , sơn móng tay và dùng nước hoa khi thực hiện thủ thuật này. Sau khi chọc hút, bệnh nhân sẽ cần uống thuốc và đặt thuốc âm đạo để tăng độ dày niêm mạc.

• Người chồng cần có mặt để lấy tinh trùng cùng thời điểm người vợ chọc hút. Trước khi chọc hút, bác sỹ sẽ thông báo bệnh nhân cần xuất tinh trước 04 – 06 ngày, tránh tắm nước quá nóng, sauna

Bước 5: Thụ tinh ống nghiệm và kiểm tra di truyền, sinh con theo ý muốn

Thời gian điều trị: Khoảng 05 ngày

• Tinh trùng và trứng sau khi được lấy ra xong, sẽ được đưa vào phòng thí nghiệm để thụ tinh

• Sau 02 ngày nuôi cấy túi phôi, bệnh nhân sẽ được thông báo về số lượng phôi được thụ tinh.

• Sau 03 ngày nuôi cấy túi phôi, bệnh viện sẽ tiến hành kiểm tra nhiễm sắc thể để biết giới tính và phát hiện dị tật phôi.

• Sau 05 ngày nuôi cấy túi phôi, bệnh nhân sẽ được thông báo về kết quả giới tính và dị tật của phôi.

Bước 6: Chuyển phôi

Thời gian điều trị : 01 ngày

• Sau khi biết kết quả về giới tính và loại bỏ phôi dị tật, bác sỹ sẽ sẽ chuyển phôi mang giới tính bệnh nhân mong muốn vào tử cung cho bệnh nhân.

• Khi chuyển phôi, bệnh nhân sẽ không cần phải gây mê, nhịn ăn uống.

Bước 7: Theo dõi quá trình sau chuyển phôi và kiểm tra kết quả

Thời gian điều trị : 03 ngày

• Sau khi chuyển phôi xong, bác sỹ khuyến khích bệnh nhân nên ở lại Bangkok khoảng 3 ngày để nghỉ ngơi thoải mái, tạo thuận lợi cho việc đậu thai.

• Sau 3 ngày ở Bangkok, bệnh nhân có thể về Việt Nam để tiếp tục theo dõi.

• Sau khoảng 10 ngày tính từ lúc chuyển phôi, bệnh nhân sẽ thử máu chỉ số beta hCG để biết bệnh nhân có đậu thai hay không.

• Nếu đậu thai, bệnh nhân thăm khám sản theo chỉ định của bác sỹ ở Việt Nam và tiếp tục sử dụng thuốc dưỡng thai theo chỉ định của bác sỹ điều trị trong vòng 2 tháng.

***Lưu ý: tác dụng của phương pháp có thể thay đổi tùy theo tình trạng thể chất mỗi nguời.

VỀ BỆNH VIỆN PIYAVATE

Được thành lập năm 1993, Bệnh viện quốc tế Piyavate tự hào là một trong những cơ sở y tế hàng đầu tại vương quốc Thái Lan, nơi cung cấp các dịch vụ chăm sóc y tế tốt nhất mà quý bệnh nhân và người thân của mình có thể hoàn toàn tin cậy. Bệnh viện Piyavate là nơi quy tụ của hơn 300 chuyên gia và bác sỹ tốt nghiệp tại các trường đại học y khoa danh tiếng tại Mỹ, Anh, Úc, Nhật và Thái Lan, y tá được đào tạo bài bản và trang thiết bị y tế tiên tiến nhất, nhằm cung cấp các dịch vụ tốt nhất về chuyên khoa sản phụ trên thế giới.

Trưởng khoa Vô sinh hiếm muộn của bênh viện Piyavate chính là Tiến sỹ sản khoa Matchuporn Sukprasert, hiện đang là giảng viên của Đại học Y khoa Mahidol, Thái Lan, thành viên hiệp hội sản phụ khoa Weill Cornell, Hoa Kỳ… người đã có kinh nghiệm điều trị thành công cho hàng trăm trường hợp hiếm muộn tại Việt Nam. 

Khoa Hiếm Muộn tại Bệnh Viện Piyavate được đánh giá là một trong những đơn vị dẫn đầu về kỹ thuật hỗ trợ sinh sản và điều trị hiếm muộn tại Thái Lan. Khoa không những có thể giúp những cặp vợ chồng hiếm muộn đạt được ước nguyện có con mà còn đảm bảo em bé được sinh ra hoàn toàn khỏe mạnh, như ý bởi kỹ thuật loại trừ gien khuyết tật trước khi chuyển phôi. Khoa cũng tiếp nhận bệnh nhân nhiễm HIV có nhu cầu sinh con mà không truyền bệnh sang đứa con.

Tất cả đều được thực hiện theo phương pháp Cấy Túi Phôi, Blastocyst Culture và Micro Array – những phương pháp tiên tiến nhất trên thế giới hiện nay. Ngoài ra, phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm mà khoa áp dụng là PGD và Micro-Array CGH cho phép kiểm tra tất cả 24 cặp nhiễm sắc thể. Việc ứng dụng phương pháp này giúp bệnh nhân đạt tỷ lệ thành công cao vì chuẩn đoán chính xác cặp nhiễm sắc thể có vấn đề. Piyavate còn là bệnh viện đạt kỷ lục điều trị vô sinh hiếm muộn thành công cho bệnh nhân ở độ tuổi cao nhất là 51.

Dulichkhamchuabenh.com hân hạnh là đại diện chính thức tại Việt Nam của Bệnh Viện Quốc Tế Piyavate – Thái Lan. Với gần 10 năm kinh nghiệm, Dulichkhamchuabenh.com đã giúp hàng trăm khách hàng Việt Nam đến với công nghệ phẫu thuật thẩm mỹ tiên tiến nhất thế giới!

Người hỗ trợ: Ms Quỳnh Lưu

Số điện thoại: (+84) 906 04 04 60a

Email: quynhluu@dulichkhamchuabenh.com

Website: dulichkhamchuabenh.com

Văn phòng đại diện: Số 306/35a Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

Chat Zalo
Chat Facebook
0906 040 460