SỰ THẬT ĐẰNG SAU CÂU HỎI: “NGƯỜI CHUYỂN GIỚI NAM THÀNH NỮ CÓ SINH CON ĐƯỢC KHÔNG?”

Không ai có quyền lựa chọn giới tính cho bản thân, nhưng mưu cầu hạnh phúc là quyền của con người. Khi xã hội có một cái nhìn rộng mở hơn đối với cộng đồng LGBT, nhiều bạn trẻ đã dũng cảm quyết định chuyển giới. Câu hỏi người chuyển giới nam thành nữ có sinh con được không là nỗi băn khoăn, đồng thời cũng là sự tò mò của nhiều người. Vậy thật sự người chuyển giới nam thành nữ có sinh con được không? Cùng tìm hiểu bài viết nhé!

1. NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT VỀ NGƯỜI CHUYỂN GIỚI

Yoshi - Hoa hậu chuyển giới Thái Lan 2017
Yoshi – Hoa hậu chuyển giới Thái Lan 2017

Chuyển giới là thuật ngữ chung dành cho những người có bản sắc giới tính, biểu hiện giới tính hay hành vi không phù hợp với giới tính của họ khi sinh ra. Chuyển giới là một thuật ngữ rộng, bao gồm nhiều vấn đề từ khoa học hành vi, sức khỏe sinh sản, tâm lý học và xã hội.

Người chuyển giới là người được sinh ra với giới tính sinh học bình thường, có nghĩa là dựa vào hình dáng bên ngoài có thể phân biệt rõ ràng họ là nam hay nữ. Tuy nhiên, chính họ lại khao khát sở hữu giới tính ngược lại với giới tính bẩm sinh. Không nhất thiết phải trải qua phẫu thuật chuyển đổi giới tính mới được gọi là người chuyển giới. Chỉ cần họ có mong muốn, và nhận thức rõ mình mang giới tính ngược lại với giới tính sinh học thì đã được xem là người chuyển giới.

Có hai dạng người phẫu thuật chuyển giới là:

  • Phẫu thuật chuyển giới từ nữ thành nam (Female To Male – FTM)
  • Phẫu thuật chuyển giới từ nam thành nữ (Male to Female – MTF)

Các giai đoạn phẫu thuật chuyển giới từ nam thành nữ:

Chuyển giới nam thành nữ có sinh con được không
Chuyển giới nam thành nữ có sinh con được không
  • Giai đoạn 1: Tiến hành tạo khoang âm đạo, tái tạo bộ phận sinh dục nữ và định hình dây thần kinh cảm giác cho bộ phận sinh dục.
  • Giai đoạn 2: Các phẫu thuật giúp nữ hóa (phẫu thuật gọt hàm, cắt mí, nâng ngực,…) (nếu khách hàng có nhu cầu)

Quy trình phẫu thuật chuyển giới từ nam thành nữ tại Bệnh viện Yanhee – Thái Lan:

yanhee-hospital
Chuyển giới nam thành nữ có sinh con được không?
  • Bác sĩ gây mê sẽ sử dụng thuốc gây mê cho bệnh nhân để tránh đau đớn trong khi thực hiện thủ thuật.
  • Thủ thuật của phẫu thuật chuyển giới từ nam thành nữ bắt đầu bằng việc tạo khoang âm đạo bằng cách sử dụng mô ở phía trước trực tràng và dịch chuyển nó lên phía trên trực tràng ở bên dưới tầm niệu đạo. Sau đó, phẫu thuật mở rộng da thành một ống dẫn đủ rộng và sâu. Chiều rộng khoảng 1,5-2 inch. Âm đạo nhân tạo có thể được tạo như một khoang âm đạo thật của phụ nữ.
  • Sau đó, bác sĩ phẫu thuật sẽ cắt bỏ lớp da bao quanh bộ phận sinh dục ngoài của nam để tạo thành khoang âm đạo. Vách để tạo âm đạo này xuất phát từ da bìu. Chiều sâu của khoang âm đạo tùy thuộc vào bộ phận sinh dục nam.
  • Một thủ thuật tạo khoang âm đạo khác là cắt và nối niệu đạo. Bác sĩ phẫu thuật sẽ tạo hình sao cho nó có hình dạng có thể đóng mở ngay tại vị trí đi tiểu. Nếu nó không ở đúng vị trí này thì khi đi tiểu, nước tiểu có thể sẽ bắn vọt lên cao. Sau đó bác sĩ phẫu thuật sẽ quây ống dẫn quanh vùng đó để tạo thành khoang âm đạo nhân tạo.
  • Để tạo hình khoang âm đạo bên ngoài như môi nhỏ và môi lớn, bác sĩ phẫu thuật sẽ sử dụng một thủ thuật đặc biệt để mô phỏng các môi tương tự như bộ phận sinh sản của phụ nữ. Trong thủ thuật này, bác sĩ phẫu thuật sẽ sử dụng phần da bìu bằng cách cắt rời một bên tinh hoàn. Sau đó, lấy phần da và mô đó bao quanh vùng này để trang trí và tạo tình bộ phận sinh dục ngoài càng giống bộ phận sinh dục nữ càng tốt.
  • Tiến trình sau cùng là định hình khối thần kinh cảm giác sinh dục của phụ nữ gọi là âm vật.

 2. NGƯỜI CHUYỂN GIỚI NAM THÀNH NỮ CÓ SINH CON ĐƯỢC KHÔNG?

Chuyển giới nam thành nữ có sinh con được không
Chuyển giới nam thành nữ có sinh con được không?

Sự thật là đáp án cho câu hỏi “Người chuyển giới nam thành nữ có sinh con được không” chính là KHÔNG THỂ.

Thực tế, người chuyển giới muốn có con thì phải có trước khi làm phẫu thuật chuyển giới. Sau khi đã thực hiện quy trình phẫu thuật chuyển giới từ nam thành nữ thì việc mang thai và sinh con là không thể. Bởi lẽ, khi phẫu thuật chuyển đổi giới tính, các bác sĩ sẽ phẫu thuật cắt bỏ bộ phận sinh dục cũ và tạo thêm bộ phận sinh dục mới. Bộ phận sinh dục mới mặc dù có hình dáng bên ngoài hoàn toàn giống với âm đạo thật của người phụ nữ, tuy nhiên nó chỉ có tác dụng tiểu tiện và quan hệ tình dục, còn chức năng mang thai thì không thể.

Có thể hiểu đơn giản, một người vốn mang giới tính nam khi chuyển sang giới tính nữ thì không thể mang trong mình tử cung hay buồng trứng của người nữ. Các hormone sinh dục nam và bộ nhiễm sắc thể vẫn là của nam giới. Như vậy, việc phẫu thuật chuyển giới từ nam thành nữ chỉ làm thay đổi ngoại hình bên ngoài và tâm lí giới tính chứ không thể thay đổi về đặc tính sinh sản.

Dulichkhamchuabenh.com hân hạnh là đại diện chính thức tại Việt Nam của Bệnh Viện Quốc Tế Yanhee – Thái Lan. Với gần 10 năm kinh nghiệm, Dulichkhamchuabenh.com đã giúp hàng trăm khách hàng Việt Nam đến với công nghệ phẫu thuật thẩm mỹ tiên tiến nhất thế giới!

Người hỗ trợ: Ms Quỳnh Lưu

Số điện thoại: (+84) 906 04 04 60

Email: quynhluu@dulichkhamchuabenh.com

Website: dulichkhamchuabenh.com

Văn phòng đại diện: Số 306/35a Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

 

 

 

Chat Zalo
Chat Facebook
0906 040 460