Ngày quốc tế chống kỳ thị người đồng tính, song tính…: Có chết cũng mãn nguyện

Phút giây đầu tỉnh lại sau ca phẫu thuật chuyển giới ở Thái Lan, trong tột cùng đau đớn, Tố An đã xin bác sĩ cho mình được chết.

Cô gái có cái tên mỹ miều Nguyễn Huỳnh Tố An cũng chia sẻ, tên Tố An tách ra từ chữ Toàn do tên thật là Nguyễn Hữu Toàn. Sau khi phẫu thuật chuyển đổi giới tính, Tố An có lần đến Sở Tư pháp TP.HCM hỏi thủ tục đổi tên và giới tính trên giấy tờ, nhưng “muốn quá thì hỏi vậy thôi, chứ em biết không thể được”. Và quả thật, An đã nhận cái lắc đầu của nhân viên tư pháp.

Bạn chuyển giới nam có nickname Đình Văn thì nghĩ mãi vẫn chưa ra một cái tên nam tính để thay cho tên thật Nguyễn Phan Bích Ngọc. Đình Văn định giữ lại tên Ngọc, còn ba chữ đầu lần lượt là họ của ba-mẹ- bà ngoại, nhưng âm điệu hơi bị trúc trắc. Trước đây, học đến năm hai hệ cao đẳng, ngành sư phạm thể dục ở Khánh Hòa, Đình Văn đã phải bỏ dở vì vướng những phân môn chuyên biệt của nam/nữ và sợ phải mặc áo dài đầu tuần khi trở thành “cô giáo”. Đình Văn chuyển vào TP.HCM tự bươn chải kiếm sống để theo đuổi ngành học kiến trúc; đồng thời để được tiếp cận với bầu không khí cởi mở hơn so với miền quê nơi người dân vốn thiếu thông tin.

 
Chuyên viên trang điểm – người mẫu Vũ Hạ Âu thướt tha trong tà áo dài truyền thống

Bước qua những rào cản tâm lý buổi đầu, hiện mẹ Đình Văn đã hiểu và ủng hộ việc con sống đúng giới tính mình mong muốn. Chính mẹ đã thay Văn đi hỏi thủ tục đổi tên để con bỏ chữ Bích “trêu ngươi” nhưng cán bộ tư pháp đã từ chối với lý do em đã thay đổi tên một lần vào năm 2003. Tên khai sinh của Đình Văn là Bội Ngọc, do tìm hiểu biết con mình kỵ chữ Bội nên mẹ đã đổi thành tên… Bích Ngọc.

Việc đổi tên đã khó huống gì thay đổi giới tính trên giấy tờ. Sự “trật khớp” giữa thể hiện trong cuộc sống và giới tính trên giấy tờ đã dẫn đến nhiều khó khăn, phiền toái và ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi thiết thân của người chuyển giới. Trong một cuộc giao lưu do Trung tâm ICS tổ chức sau khi Bộ luật Dân sự được ban hành (có nội dung hợp pháp hóa chuyển đổi giới tính), nhiều người chuyển giới đã trao đổi về các tình huống từng trải nghiệm trong cuộc sống và tình huống có thể gặp phải trong tương lai: khám bệnh không thể sử dụng thẻ bảo hiểm y tế, trở ngại khi xếp hàng, bị hải quan sân bay chặn lại, khó khăn khi giao dịch ngân hàng, không thể đứng tên hợp đồng kinh doanh…

Hồi hộp, mong chờ các văn bản luật cụ thể về chuyển đổi giới tính, chuyên viên trang điểm Vũ Hạ Âu (Q.5, TP.HCM) cho rằng: “Sẽ là quá khắt khe nếu quy định phải qua phẫu thuật hoàn toàn hoặc một phần mới cho phép chuyển đổi giới tính. Đâu phải ai cũng có điều kiện tài chính, sức khỏe để đáp ứng điều đó, nhất là người chuyển giới bị kỳ thị, khó tìm được công việc có thu nhập cao. Các kỹ thuật lại chỉ được thực hiện ở nước ngoài. Chi phí cao, khác biệt ngôn ngữ, thiếu người chăm sóc, thiếu nguồn động viên tinh thần nên việc ra nước ngoài phẫu thuật gặp muôn vàn khó khăn. Tôi nghĩ, chỉ cần người đó có sử dụng hormone, đã nhận thức rõ về mình, có thời gian nhất định trải nghiệm cuộc sống đúng giới tính, có thể qua bài trắc nghiệm tâm lý của chuyên gia có chuyên môn được”.

Là người yêu của A Ki, cô sinh viên thiết kế nội thất Nguyễn Minh Nhật khẳng định, cô yêu A Ki như là chính anh ấy với nhân cách đáng quý, không nhất thiết A Ki phải phẫu thuật để có cơ thể nam hoàn hảo. Những điều kiện pháp lý đặt ra là những lực cản người chuyển giới tiếp cận quyền chính đáng của họ. Cô không muốn người yêu vì điều gì đó mà phải đánh đổi cuộc sống an toàn, hạnh phúc.

http://www.phunuonline.com.vn/tam-su/tinh-yeu/ngay-quoc-te-chong-ky-thi-nguoi-dong-tinh-song-tinh-co-chet-cung-man-nguyen-75018/?paged=2

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Chat Facebook
0906 040 460