HỎI NHANH ĐÁP GỌN VỀ CHUYỂN GIỚI

1. NGƯỜI CHUYỂN GIỚI LÀ GÌ?

Người chuyển giới là người có giới tính mong muốn khác với giới tính lúc sinh ra. Ví dụ: sinh ra là nam và nghĩ mình là nữ, hoặc sinh ra là nữ nghĩ mình là nam. Người chuyển giới khác với người đồng tính. Người chuyển giới cũng không phải là người có khuyết tật bẩm sinh về giới tính. Một số cách gọi khác là: người chuyển đổi giới tính, người hoán tính,…

2. CHUYỂN GIỚI CÓ PHẢI LÀ BỆNH/RỐI LOẠN/LỆCH LẠC/LÂY NHIỄM KHÔNG?

lgbt-pride-title-image_tcm7-187539

Không. Chuyển giới không phải là bệnh hay lệch lạc tâm lý. Mỗi người có quyền có cảm nhận riêng về giới tính mong muốn của mình. Hiệp hội Tâm lý học Hoa Kì (APA) cho rằng điều mà người chuyển giới cần là sự hỗ trợ để được sống đúng với giới tính mong muốn, được thể hiện giới tính mong muốn của mình và giảm thiểu định kiến, kỳ thị.

3. LÀM THẾ NÀO ĐỂ BIẾT MỘT NGƯỜI LÀ NGƯỜI CHUYỂN GIỚI?

Để biết có phải là người chuyển giới hay không, cần biết cảm nhận bên trong của người đó nghĩ mình thuộc giới tính nào. Không phải ai cũng muốn được gọi bằng từ “chuyển giới” nên hãy tôn trọng cách xưng hô, tên gọi mà một người muốn người khác gọi mình.

4. CHUYỂN GIỚI KHÁC GÌ VỚI ĐỒNG TÍNH?

1200px-Transgender_Pride_flag.svg

Chuyển giới liên quan tới việc “bạn nghĩ bạn là ai” (cảm nhận về giới tính) còn đồng tính liên quan tới việc “bạn yêu ai” (sự hấp dẫn về tình cảm). Như vậy, chuyển giới và đồng tính là hai khái niệm khác nhau. Trong mối quan hệ tình cảm, người chuyển giới thường xem người mình thích là người khác giới với mình. Còn người đồng tính xem người mình thích là người cùng giới với mình.

5. NGƯỜI CHUYỂN GIỚI THƯỜNG MUỐN ĐƯỢC GỌI NHƯ THẾ NÀO?

Đa số người chuyển giới muốn được nhìn nhận và xưng hô theo giới tính họ mong muốn hoặc theo tên mà họ hay xưng hô. Tuy nhiên, cách đơn giản nhất là hãy hỏi họ muốn được gọi bằng gì.

6. NGƯỜI CHƯA PHẪU THUẬT CHUYỂN GIỚI CÓ ĐƯỢC GỌI LÀ NGƯỜI CHUYỂN GIỚI KHÔNG?

Có. Người chuyển giới không nhất thiết là người đã trải qua phẫu thuật. Không phải ai cũng có đầy đủ điều kiện (về kinh tế, sức khỏe) hoặc nhu cầu để phẫu thuật chuyển giới đầy đủ. Có người chuyển sang nam chỉ phẫu thuật cắt bỏ ngực, hay người chuyển sang nữ chỉ bơm ngực. Điều quan trọng nhất vẫn là cảm nhận và khát khao của chính họ.

7. CÓ PHẢI NHỮNG NGƯỜI NAM ĂN MẶC, TRANG ĐIỂM NHƯ NỮ HAY NHỮNG NGƯỜI NỮ ĂN MẶC NHƯ NAM LÀ NGƯỜI CHUYỂN GIỚI KHÔNG?

Không. Việc phục trang hay điệu bộ của giới khác chưa đủ để kết luận và gọi một người là chuyển giới. Họ có thể là giả gái hay giả trai vì mục đích biểu diễn, nghề nghiệp hoặc chỉ là sở thích, phong cách của họ chứ không nhất thiết họ là người chuyển giới. Ngược lại, không phải người chuyển giới nào cũng thể hiện hết ra ngoài những đặc điểm của giới tính mà họ mong muốn.

8. ĐỂ CHUYỂN TỪ GIỚI NÀY SANG GIỚI KHÁC, HỌ PHẢI LÀM GÌ?

TransGender_Symbol_Color

Người chuyển giới có thể trải qua một (hay nhiều) sự thay đổi sau: thay đổi về diện mạo, chọn tên mới, thay đổi giấy tờ cá nhân (nếu có thể), sử dụng liệu pháp hormone, tham vấn tâm lý, phẫu thuật bộ phận cơ thể để phù hợp với giới tính mong muốn của mình.

9. SAU KHI PHẪU THUẬT , HỌ CÒN KHẢ NĂNG SINH SẢN KHÔNG?

Tùy. Điều này tùy thuộc vào họ phẫu thuật như thế nào. Một số người chuyển giới vẫn quyết định giữ lại khả năng sinh sản của giới tính bẩm sinh. Ví dụ nữ phẫu thuật thành nam nhưng vẫn giữ lại tử cung, buồng trứng… Một số khác thì từ bỏ hẳn khả năng sinh sản.

VIỆC CHUYỂN GIỚI CÓ LÀM GIẢM TUỔI THỌ, ẢNH HƯỞNG SỨC KHỎE HAY RỦI RO KHÔNG?

Tùy. Chưa có chứng cứ nào cho rằng phẫu thuật chuyển giới trực tiếp làm giảm tuổi thọ. Phẫu thuật chuyển giới còn an toàn hơn nhiều loại phẫu thuật khác. Thực tế có nhiều yếu tố khác làm giảm tuổi thọ và ảnh hưởng sức khỏe của người chuyển giới hơn như: phẫu thuật không an toàn, thiếu chăm sóc y tế, hậu phẫu không tốt, kinh tế khó khăn, trầm cảm vì không chịu nổi kỳ thị và định kiến.

10. CHI PHÍ CHUYỂN GIỚI QUÁ LỚN, HỌ PHẢI LÀM GÌ?

Những con số không phải để làm nản lòng những người đang có ý định phẫu thuật. Có nhiều bước và có nhiều cách để thực hiện. Bạn nên trao đổi với những người đã phẫu thuật để có được kinh nghiệm hiệu quả, tiết kiệm nhất. Nếu phẫu thuật ở Việt Nam, chi phí có thể rẻ hơn 8-10 lần, rất tiếc pháp luật lại chưa cho phép điều này.

11. NGƯỜI CHUYỂN GIỚI QUAN HỆ TÌNH DỤC NHƯ THẾ NÀO?

nguyenkei-9991ddhe_xkhr

Nếu đã trải qua phẫu thuật tạo hình bộ phận sinh dục, người chuyển giới vẫn có thể quan hệ tình dục và đạt khoái cảm ở nhiều mức độ khác nhau. Còn nếu chưa phẫu thuật, họ có thể sử dụng và kết hợp mọi thứ mình có: dương vật, âm đạo, hậu môn, miệng, tay, làn da… để mang lại khoái cảm cho nhau. Suy cho cùng, mục đích cao nhất của tình dục là chia sẻ sự yêu thương với nhau.

Nguồn: thuvien.lgbt

Chat Zalo
Chat Facebook
0906 040 460