HỘI CHỨNG BUỒNG TRỨNG ĐA NANG LÀ GÌ ?

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS – Polycystic Ovary Syndrome) là tình trạng rối loạn hormone gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của hàng triệu phụ nữ. Bệnh còn có tên gọi khác là hội chứng Stein-Leventhal.

1. HỘI CHỨNG BUỒNG TRỨNG ĐA NANG (PCOS) LÀ GÌ?

 buong-trung-da-nang-va-cach-chua-tri.5

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) là hội chứng liên quan đến việc mất cân bằng nội tiết tố, gây ra sự rối loạn chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ do việc rụng trứng hằng tháng không được diễn ra đều đặn, khiến nồng độ hormone nam tăng cao hơn mức bình thường, đồng thời buồng trứng xuất hiện nhiều nang khi siêu âm. Chính vì thế điều này dẫn đến việc rối loạn chức năng hai buồng trứng.

PCOS cũng là một trong các nguyên nhân phổ biến gây vô sinh. Tuy không thể chữa khỏi hoàn toàn, nhưng PCOS có thể điều trị được.

2. NGUYÊN NHÂN CỦA HỘI CHỨNG BUỒNG TRỨNG ĐA NANG?

1419341160-pcos2

Hiện nay vẫn chưa tìm ra nguyên nhân chính gây ra hội chứng buồng trứng đa nang ở người bệnh. Tuy nhiên các nhà nghiên cứu cho rằng, nồng độ Insulin cao là nguyên nhân gây ra bệnh. Cũng như phụ nữ bị quá cân có khả năng mắc bệnh cao hơn.

Ngoài ra, yếu tố di truyền cũng là một nguyên nhân gây ra bệnh. Nếu bạn có mẹ hoặc chị gái mắc hội chứng PCOS, bạn có nhiều khả năng bị hơn người khác. Không có một lứa tuổi xác định nào của căn bệnh, chúng có thể xảy ra khi bạn bước vào độ tuổi sinh sản, hoặc khi bạn vẫn còn đang trong tuổi dậy thì.

3. CÁC TRIỆU CHỨNG THƯỜNG GẶP CỦA HỘI CHỨNG LÀ GÌ?

Sự thay đổi của nồng độ hormone gây nên những triệu chứng của buồng trứng đa nang như:

 • Rối loạn trong chu kỳ kinh nguyệt

1-1506339458360

Đây là đặc tính phổ biến nhất. Các dấu hiệu bất thường của giai đoạn chu kỳ kinh nguyệt diễn ra như: kéo dài hơn 35 ngày; không thấy kinh nguyệt trong 4 tháng hoặc hơn; và trong thời gian “đèn đỏ” lượng máu kinh bị mất quá nhiều hoặc quá ít; có hiện tượng chảy máu bất thường giữa chu kỳ kinh nguyệt…

 • Hiếm muộn

picture of happy mother with baby over white

Chính vì quá trình rụng trứng không thường xuyên khiến phụ nữ gặp nhiều khó khăn trong quá trình sinh con. PCOS là nguyên nhân phổ biến nhất gây vô sinh ở phụ nữ.

 • Lông phát triển quá mức

1419341081-pcos1

Khi mắc hội chứng buồng trứng đa nang, cơ thể phụ nữ sẽ tiết ra nhiều hormone nam (Testosteron) hơn. Chính vì thế, những vùng cơ thể như ngực, bụng, lưng, lông sẽ phát triển rậm rạp. Đôi khi còn xuất hiện cả râu và ria mép.  

 • Tăng cân

nhung-loai-hormone-khien-phu-nu-tang-can-vu-vu

Mức tăng của nội tiết tố androgen khiến phụ nữ bị hội chứng PCOS dễ dàng bị tích tụ mỡ quanh eo và khiến cơ thể bạn nhanh chóng thành hình quả lê. 

 • Nổi mụn trứng cá

142035_buong-trung-da-nang

4. CÁC BIẾN CHỨNG DIỄN RA NHƯ THẾ NÀO?

 • Mỡ trong máu cao có thể dẫn đến các bệnh lý tim mạch, cao huyết áp và nhồi máu cơ tim
 • Kháng Insulin, hội chứng chuyển hóa, đái tháo đường type 2
 • Béo phì
 • Ngưng thở khi ngủ
 • Rối loạn tâm thần như: trầm cảm, rối loạn lưỡng cực
 • Ung thư nội mạc tử cung

Chính vì những biến chứng nguy hiểm của căn bệnh, khi nhận thấy bản thân có các triệu chứng của bệnh, bạn cần liên hệ với bác sĩ để hiểu rõ hơn về tình trạng bản thân và chữa trị đúng cách để ngăn ngừa bệnh một cách hiệu quả hơn.

 

Chat Zalo
Chat Facebook
0906 040 460