HAYLEY ANTHONY – CÔ GÁI PHẪU THUẬT ÂM ĐẠO TỪ MÔ MÀNG BỤNG

Giống như nhiều bệnh nhân phẫu thuật khác, Hayley Anthony có một chế độ trị liệu thể chất hàng ngày. Nhưng khác với các cuộc phẫu thuật đã được thực hiện trước đó, Hayley Anthony – một chuyên gia tiếp thị, 30 tuổi, đang trong quá trình hồi phục từ một quy trình mà chính cô là người sáng tạo ra. Cách đây 5 tháng, cô trở thành một trong những người đầu tiên trên thế giới có âm đạo được tạo nên từ một mảnh mô rạch từ khoang bụng của mình. Tuy một bác sĩ phẫu thuật ở thành phố New York đã đi tiên phong và nghĩ như ý tưởng của Anthony – nhưng để thử nó lần đầu tiên chính là của cô.

Cô nghĩ, chỉ với khoảng một chục bác sĩ ở Mỹ chuyên về phẫu thuật xác định giới tính, nó gần như không thể đáp ứng được nhu cầu của xã hội, đừng nói đến việc đổi mới cách thức làm việc. Và cô tin, chính cô sẽ là người đổi mới cách làm việc hiện tại. Và thật sự cô đã làm được điều đó khi gặp Jess Ting – một giám đốc phẫu thuật tại Trung tâm Y học và Phẫu thuật chuyển giới ở Mount Sinai, người đã có nhiều kinh nghiệm làm việc trong hai năm qua. Cô bắt đầu tìm kiếm trên Google những phẫu thuật được tìm kiếm nhiều nhất mà Ting đã thực hiện. Và kết quả là, trong sáu tháng cuối cùng, anh ta đã giúp 22 người phụ nữ được chuyển giới, quả là một kì tích khi chính bản thân họ cũng chưa bao giờ nghĩ mình sẽ được sở hữu một âm đạo mà về hình dáng, cảm nhận hay sự điều tiết lại giống âm đạo thật đến như vậy.

Dr Jess Ting
Dr Jess Ting

Anthony đã nhận thức được rằng cả đời này cô ấy là phụ nữ, nhưng cô đã không thật sự bắt đầu có sự thay đổi cho đến khoảng bốn năm trước. Vào mùa thu năm 2015, sau nhiều tháng làm việc với bác sĩ tâm lý để có thể hiểu rõ hơn về mình và các lựa chọn của mình, cô chấp nhận rằng cô phải làm bất cứ điều gì để sở hữu cơ thể phù hợp hơn.

Và cô đã lên kế hoạch tham khảo ý kiến của Ting, ngay tại thời điểm đó, họ đã thảo luận về việc phẫu thuật để có một âm đạo mới. “Tôi đã đi vào quá trình này, đôi mắt mở to, hiểu biết tất cả những thỏa hiệp và sẵn sàng để chấp nhận chúng”.

Cô được chuẩn bị tinh thần để tiến hành giải phẫu dương vật, loại bỏ hầu hết các phần bên trong của dương vật, và sau đó tiến hành thực hiện gấp nếp dương vật vào không gian giữa niệu đạo và trực tràng (có thể hiểu như lật một chiếc vớ vào bên trong). Nhưng một khoang âm đạo được làm từ mô da thì không thể tạo nên một số cảm giác tồn tại bên trong âm đạo thật như bị ướt khi kích thích,..và nó cũng không thể mọc lông, ngay cả sau khi đã điện phân.

Trong suốt quá trình nghiên cứu, Anthony đã gặp một bài báo mô tả công việc của một số bác sĩ ở Ấn Độ, những người đang tìm cách xây dựng các âm đạo khác nhau. Họ đã thực hiện phẫu thuật cho người phụ nữ bị rối loạn hiếm gặp, khiến cơ quan sinh dục phát triển bất thường hoặc không hề có. Vì vậy, họ phải nghiên cứu lại từ đầu, bắt đầu tìm hiểu những kiến thức chuyên sâu từ rất nguồn tài liệu. Và nhờ có điều ấy, họ tìm ra cách phẫu thuật với mô từ màng bụng, về cơ bản nó là một túi mô lỏng bao quanh bên trong bụng của bạn và giữ ruột của bạn được cố đinh. Bất ngờ vì thành quả thu được trong quá trình tìm kiếm, ở cuộc gặp tiếp theo, cô đã mang tờ giấy kết quả nghiên cứu và đưa cho Ting. Khi kể lại, Anthony vừa nói vừa cười “Ban đầu anh ấy biểu hiện giống như, “Cô gái này đang làm cái gì vậy?”. Và rồi anh ấy đáp “Tôi không được đào tạo về y khoa. Tôi không phải là một nhà khoa học”. Nhưng sau đó anh ta đã chăm chú nhìn tờ giấy ấy và nói lại với tôi rằng “Ồ, có thể điều kỳ diệu ở đây”.

jess-ting-mount-sinai-2-650x433

Các bác sĩ phẫu thuật trên thế giới đã cố gắng tìm kiếm và thu hoạch các bộ phận khác nhau của cơ thể để tạo ra âm đạo hoàn toàn giống thật cho những phụ nữ chuyển giới. Việc lựa chọn phẫu thuật với mô ở màng bụng không thực sự có thể thành công. Nhưng ở thời điểm đó, các lựa chọn thay thế vẫn còn rất khó để nắm bắt, và nỗi trăn trở đó đã thật sự khiến Ting mất ngủ vào mỗi đêm. “Tôi vẫn nghĩ, có một cái gì đó tốt hơn,” ông nói. “Nhưng liệu chúng ta sẽ tìm thấy được một lượng lớn làn da hồng, không có lông, và bên trong làm tiết dịch ư?”

Và chính lúc ấy cụm từ màng bụng đã xuất hiện. Sau khi Anthony lần đầu tiên chú ý đến nghiên cứu của Ấn Độ, Ting đã bắt đầu thực hiện một số nghiên cứu riêng của mình. Và ông phát hiện ra một điều bất ngờ khác là các màng bụng – chúng có khả năng tái sinh tự nhiên chỉ sau một vài ngày, phát hiện ấy khiến ông thật sự thích thú.

Bệnh nhân đầu tiên của Ting xuất hiện vào khoảng sáu tháng trước. Đó không phải là Anthony. Mặc dù cô ấy rất muốn trở thành người đầu tiên thực hiện ca phẫu thuật, nhưng thay đổi trong kế hoạch bảo hiểm đã buộc cô ấy phải t phẫu thuật vào tháng 4 thay vì sớm hơn. Nhưng cô ấy vẫn vui mừng vì đã được đồng ý thực hiện cuộc phẫu thuật ấy.

Và mặc dù cô ấy sợ không khí chính trị hiện tại có thể xóa bỏ sự bảo vệ cho cộng đồng người trans, và cô ấy cảm thấy biết ơn vì cuối cùng đã có thể ở trong một cơ thể thực hiện tất cả những gì cô ấy muốn. Giống như, quan hệ tình dục mà không cần bôi trơn. Sex với cực khoái.

Dịch từ nguồn: https://www.wired.com/story/a-patient-gets-the-new-transgender-surgery-she-helped-invent/

Chat Zalo
Chat Facebook
0906 040 460