BẢO LÃNH LGBT TẠI HOA KỲ VÀ SAI LẦM CẦN TRÁNH

Kể từ ngày 26/06/2013, hôn nhân đồng tính đã chính thức được hợp pháp hóa trên toàn nước Mỹ.

Tổng thống Obama đã phát biểu rằng: “Quyết định của tòa án tối cao là chiến thắng cho nước Mỹ và trực tiếp chỉ đạo văn phòng chính phủ liên bang gấp rút ban hành luật về vấn đề phúc lợi liên bang hợp pháp của các cặp đồng tính. Bộ Di trú có trách nhiệm xem xét vấn đề bảo lãnh di trú theo diện hôn nhân cho các cặp đồng tính tương tự như các cặp dị tính”.

Chính vì thế, đã có rất nhiều những câu hỏi xoay quanh về vấn đề bảo lãnh LGBT mà cộng đồng LGBT Việt Nam và cả LGBT trên toàn thế giới đều quan tâm.

1. BẢO LÃNH LGBT HỢP PHÁP KHI NÀO?

bảo lãnh LGBT
bảo lãnh LGBT

Theo điều luật, bất kì công dân đồng tính nào mang quốc tịch Mỹ đã kết hôn đồng tính trên nước Mỹ hoặc tại một quốc gia hợp pháp khác, đều có thể xin cấp visa bảo lãnh cho người phối ngẫu của mình ở nước ngoài.

Đây được xem là tin mừng vô cùng to lớn đối với cộng đồng LGBT (Lesbian, Gay, Bisexual, Transgender).

2. NHỮNG CHUẨN BỊ CẦN THIẾT KHI THỰC HIỆN BẢO LÃNH LGBT TẠI HOA KỲ?

bảo lãnh LGBT
bảo lãnh LGBT

Những điều kiện cơ bản để hồ sơ hôn thê hôn phu được USCIS xét duyệt và chấp thuận bao gồm:

 • Người bảo lãnh là công dân Hoa Kỳ và đã thường trú tại Hoa Kỳ trong 6 tháng vừa qua.
 • Cả 2 bạn đã gặp nhau ít nhất là một lần trong hai năm vừa qua. Đồng thời cả 2 đều đang trong tình trạng độc thân và có khả năng tiến đến hôn nhân.
 • Cả 2 bạn có ý định sẽ kết hôn trong vòng 90 ngày kể từ ngày đương đơn nhập cảnh Hoa Kỳ, sau đó đương đơn sẽ xin thẻ xanh có điều kiện.
 • Bộ hồ sơ cần có bằng chứng của mối quan hệ gửi kèm.
 • Chi phí gửi cho USCIS là 340 USD.
 • Nếu người bảo lãnh đã từng nộp đơn bảo lãnh cho 2 hồ sơ hôn thê hôn phu trong quá khứ hoặc đã nộp đơn bảo lãnh cho 1 hồ sơ hôn thê hôn phu trong 2 năm vừa qua, người bảo lãnh phải nộp đơn xin khoan hồng (waiver). Và USCIS có thể từ chối cấp giấy khoan hồng nếu người bảo lãnh từng bị kết án hành hung người khác.
 • Thông thường thời gian bảo lãnh theo diện hôn thê hôn phu sẽ kéo dài từ 6 đến 10 tháng.

Hồ sơ bảo lãnh vợ chồng chỉ có thể được mở khi 2 bạn đã hợp pháp kết hôn, và hiện nay luật hôn nhân Việt Nam chưa cho phép hôn nhân đồng tính nên 2 bạn cần kết hôn tại một thành phố ở Hoa Kỳ mà luật Hôn nhân đồng tính (HNĐT) là hợp pháp.

Những quy định cơ bản của hồ sơ bảo lãnh LGBT bao gồm:

 • Người bảo lãnh có thể là thường trú nhân Hoa Kỳ.
 • 2 bạn đã đăng ký kết hôn một cách hợp pháp.
 • Thời gian xét duyện hồ sơ sẽ kéo dài từ 10 đến 16 tháng
 • Chi phí cho USCIS là 420 USD.

3. BẰNG CHỨNG LÀ GÌ? TẠI SAO CẦN CUNG CẤP BẰNG CHỨNG KHI THỰC HIỆN BẢO LÃNH LGBT?

Hop phap hoa hon nhan dong gioi o My hinh anh 2

Nếu như hồ sơ bảo lãnh theo diện vợ chồng thông thường được sự công nhận về mặt pháp luật. Thì hồ sơ bảo lãnh LGBT do không thể đăng kí kết hôn nên mối ràng buộc trong quan hệ là hoàn toàn không có sơ sở pháp lý, hơn hết là tình cảm của họ không có sự gắn kết về mặt con cái. Vì thế cho nên việc xây dựng bằng chứng được đặc biệt chú trọng để chứng minh được với viên chức Lãnh Sự Quán rằng tình yêu của hai bạn là sự thật mà không phải bịa đặt. Có thể kể đến những lí do khiến hồ sơ của bạn không thành công như: Thời gian gặp gỡ quá ngắn, không thể trả lời câu hỏi của LSQ, tâm lý lo sợ khi phỏng vấn,…

Hơn hết cả còn rất nhiều những cặp đôi đồng tính còn khép mình, chưa cởi mở công khai giới tính thật nên việc mở một hồ sơ bảo lãnh LGBT rất khó khăn. Thật ra bằng chứng để chứng minh mối quan hệ của các bạn sẽ rất dễ dàng nếu như mối quan hệ của các bạn là thật, đó có thể là hình ảnh, tin nhắn, quà cáp hay đơn giản là 1 dòng tâm sự…

4. NHỮNG BƯỚC CẦN LÀM TRONG BẢO LÃNH LGBT ĐỂ CẶP ĐÔI ĐỒNG TÍNH CÓ THỂ HƯỞNG QUYỀN LỢI DI TRÚ LÀ GÌ?

bảo lãnh LGBT
bảo lãnh LGBT
 • Công dân hoặc thường trú nhân Mỹ nên dời nhà đến một trong 13 tiểu bang hoặc 5 bộ lạc Thổ Dân Mỹ hoặc Washington D.C, và trở thành cư dân nơi này. Cần có những bằng chứng như đổi bằng lái xe, đăng ký nơi cư trú và lưu lại các hóa đơn phí sinh hoạt, như điện, điện thoại, internet, truyền hình, bảo hiểm, bảo sao kê ngân hàng, v.v…,
 • Sau khi đã nhập cảnh Mỹ, bạn và người bạn đời đồng tính nên đăng ký kết hôn tại tòa án thành phố hoặc văn phòng chính phủ có trách nhiệm và thẩm quyền tại địa phương.
 • Khi đã có giấy đăng ký kết hôn, cặp hôn nhân đồng tính có thể tiến hành thủ tục bảo lãnh để công dân Việt Nam trở thành thường trú nhân Mỹ.
bảo lãnh LGBT
bảo lãnh LGBT

Nhìn chung, để có thể bảo lãnh LGBT thành công, điều kiện tiên quyết rằng mối quan hệ mà hai bạn đang sở hữu là tình cảm thật sự, nó hoàn toàn xuất phát từ tình yêu. Ngoài ra, xây dựng một hồ sơ tốt bạn còn cần chăm chút cho tình yêu của mình thật vững vàng, đó có thể là sự hiểu rõ đối phương, là sự chấp thuận của gia đình, để tạo cho bản thân tâm lý thoải mái. Điều cuối cùng, hãy tìm đến cơ sở uy tín để tin tưởng giao hạnh phúc bản thân nhé!

Người hỗ trợ: Ms Quỳnh Lưu

Số điện thoại: (+84) 906 04 04 60

Email: quynhluu@dulichkhamchuabenh.com

Website: dulichkhamchuabenh.com

Văn phòng đại diện: Số 306/35a Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

 

Chat Zalo
Chat Facebook
0906 040 460