AMH – XÉT NGHIỆM MỚI PHỤC VỤ CHO CHUẨN ĐOÁN VÀ ĐIỀU TRỊ HIẾM MUỘN

Những tiến bộ về khoa học mới nhất cho thấy xét nghiệm AMH là xét nghiệm chính xác nhất để đánh giá khả năng sinh sản của buồng trứng. Xét nghiệm mới này đóng vai trò rất quan trọng trong việc chẩn đoán và điều trị hiếm muộn. Xét nghiệm AMH chỉ mới được triển khai trên thế giới trong thời gian gần đây.

1. AMH là gì?

AMH (Anti-Mullerian Hormone) là một Hormone do các tế bào hạt của nang noãn buồng trứng tiết ra và có liên quan trực tiếp với số lượng nang noãn nguyên thủy trong buồng trứng. AMH được sản xuất nhiều nhất ở những nang noãn còn non và đang phát triển, do đó nồng độ AMH phản ánh số nang noãn non hiện có trong buồng trứng, hay còn gọi là dự trữ buồng trứng. Nồng độ AMH trong máu tỉ lệ với số lượng nang trứng còn lại trong buồng trứng. Lượng trứng còn lại càng nhiều nghĩa là khả năng có con càng cao.

Dự trữ buồng trứng càng tốt có nghĩa là khả năng sinh sản của buồng trứng càng cao và ngược lại. Nồng độ AMH không thay đổi đáng kể trong suốt chu kỳ kinh và giảm dần theo tuổi.

AMH graph image edited

2. AMH nói lên điều gì?

Xét nghiệm AMH sẽ cho bạn biết số lượng trứng còn lại và thời gian còn có thể sinh em bé nhưng không thể hiện nhiều về chất lượng trứng.

3. Đối tượng nên làm xét nghiệm AMH?

  • Bạn đã cố gắng mang thai hơn 6 tháng, và muốn kiểm tra dự trữ buồng trứng của bạn có đủ ở độ tuổi của bạn không.
  • Bạn đang cân nhắc việc thụ tinh trong ống nghiệm.
  • Bạn đang thực hiện hóa trị hoặc phẫu thuật buồng trứng và muốn biết có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản trong tương lai hay không.
  • Nghi ngờ bị ung thu buồng trứng.
  • Mong muốn mang thai trong tương lai và muốn biết tình trạng hiện tại của bản thân.

***Lưu ý: tác dụng của phương pháp có thể thay đổi tùy theo tình trạng thể chất mỗi nguời.

4. Ứng dụng của AMH?

Hầu hết phụ nữ đều có khái niệm sai lầm về khả năng sinh sản khi cho rằng kinh nguyệt còn đều nghĩa là họ có đủ số lượng và chất lượng trứng để có thai. Tuy nhiên, điều này không phải luôn luôn đúng, buồng trứng khi suy giảm chỉ tiết ra một lượng nội tiết tố đủ để ra kinh, chứ chất lượng buồng trứng không đủ điều kiện để có thai. AMH có thể giúp đánh giá khả năng sinh sản của buồng trứng qua đó giúp tiên lượng được khả năng có con của phụ nữ.

AMH (1)

Do đó xét nghiệm AMH thường được ứng dụng trong các mục đích sau:

Chẩn đoán và điều trị hiếm muộn, đặc biệt là trước khi thực hiện kích thích buồng trứng và thụ tinh trong ống nghiệm. Phụ nữ có nồng độ AMH cao sẽ có xu hướng đáp ứng với kích thích buồng trứng tốt và số trứng chọc hút được nhiều hơn. Khi có được nhiều trứng thì tỷ lệ thành công của thụ tinh trong ống nghiệm sẽ cao hơn. Nồng độ AMH thường không đánh giá được chất lượng trứng nhưng khi tiên lượng chọc hút được nhiều trứng thì chúng ta có khả năng chọn lưạ được phôi có chất lượng tốt để chuyển vào buồng tử cung cao hơn và khả năng có phôi dư trữ lạnh cũng nhiều hơn. Bên cạnh đó, dựa vào nồng độ AMH, bác sĩ cũng có thể tiên lượng khả năng đáp ứng và điều chỉnh liều thuốc kích thích buồng trứng phù hợp hơn cho bệnh nhân.

Tiên lượng khả năng sinh sản để lập kế hoạch sinh con trong tương lai cho những phụ nữ muốn trì hoãn việc sinh con. Khả năng sinh sản của người phụ nữ thường bắt đầu suy giảm sau 30 tuổi. Tuy nhiên, có một số trường hợp khả năng sinh sản của buồng trứng giảm sớm hơn và nhanh hơn. Những người này cần sinh con sớm hơn để tránh hối tiếc vì khi muốn có con thì khả năng sinh sản của buồng trứng đã giảm.

Đánh giá và tiên lượng tổn thương mô buồng trứng sau phẫu thuật buồng trứng.

Đánh giá và tiên lượng khả năng sinh sản sau điều trị ung thư.

5. Xét nghiệm AMH ở đâu?

Được thành lập năm 1993, Bệnh viện quốc tế Piyavate tự hào là một trong những cơ sở y tế hàng đầu tại vương quốc Thái Lan, nơi cung cấp các dịch vụ chăm sóc y tế tốt nhất mà quý bệnh nhân và người thân của mình có thể hoàn toàn tin cậy. Bệnh viện Piyavate là nơi quy tụ của hơn 300 chuyên gia và bác sỹ tốt nghiệp tại các trường đại học y khoa danh tiếng tại Mỹ, Anh, Úc, Nhật và Thái Lan, y tá được đào tạo bài bản và trang thiết bị y tế tiên tiến nhất, nhằm cung cấp các dịch vụ tốt nhất về chuyên khoa sản phụ trên thế giới.

Trưởng khoa Vô sinh hiếm muộn của Bệnh viện Piyavate chính là Tiến sỹ sản khoa Matchuporn Sukprasert, hiện đang là giảng viên của Đại học Y khoa Mahidol, Thái Lan, thành viên hiệp hội sản phụ khoa Weill Cornell, Hoa Kỳ… người đã có kinh nghiệm điều trị thành công cho hàng trăm trường hợp hiếm muộn tại Việt Nam.

Khoa Hiếm Muộn tại Bệnh Viện Piyavate được đánh giá là một trong những đơn vị dẫn đầu về kỹ thuật hỗ trợ sinh sản và điều trị hiếm muộn tại Thái Lan. Khoa không những có thể giúp những cặp vợ chồng hiếm muộn đạt được ước nguyện có con mà còn đảm bảo em bé được sinh ra hoàn toàn khỏe mạnh, như ý bởi kỹ thuật loại trừ gien khuyết tật trước khi chuyển phôi. Khoa cũng tiếp nhận bệnh nhân nhiễm HIV có nhu cầu sinh con mà không truyền bệnh sang đứa con.

Tất cả đều được thực hiện theo phương pháp Cấy Túi Phôi, Blastocyst Culture và Micro Array – những phương pháp tiên tiến nhất trên thế giới hiện nay. Ngoài ra, phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm mà khoa áp dụng là PGD và Micro-Array CGH cho phép kiểm tra tất cả 24 cặp nhiễm sắc thể. Việc ứng dụng phương pháp này giúp bệnh nhân đạt tỷ lệ thành công cao vì chuẩn đoán chính xác cặp nhiễm sắc thể có vấn đề. Piyavate còn là bệnh viện đạt kỷ lục điều trị vô sinh hiếm muộn thành công cho bệnh nhân ở độ tuổi cao nhất là 51.

Dulichkhamchuabenh.com hân hạnh là đại diện chính thức tại Việt Nam của Bệnh Viện Quốc Tế Piyavate – Thái Lan. Với gần 10 năm kinh nghiệm, Dulichkhamchuabenh.com đã giúp hàng trăm khách hàng Việt Nam đến với công nghệ phẫu thuật thẩm mỹ tiên tiến nhất thế giới!

Người hỗ trợ: Ms Quỳnh Lưu

Số điện thoại: (+84) 906 04 04 60

Email: quynhluu@dulichkhamchuabenh.com

Website: dulichkhamchuabenh.com

Văn phòng đại diện: Số 306/35a Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

Chat Zalo
Chat Facebook
0906 040 460