9 ĐIỀU BẠN NÊN BIẾT TRƯỚC KHI CHUYỂN GIỚI THEO ANNIKA PENELOPE

 

Đây là câu chuyện chuyển giới của Annika Penelope. Cô hiện đang là một cây viết và là một blogger chuyển giới người Mỹ. Cô thường chia sẻ những trải nghiệm và suy nghĩ từ chính trong cuộc sống của mình – một người chuyển giới đồng tính nữ.

a20d7d7a1171aa14814b23ebf5d1e15d

Trải qua 2 năm cùng 4.860 viên thuốc, đến bây giờ tôi mới nhận ra mình vẫn còn thiếu chuẩn bị lắm cho sự thay đổi. Còn có những khía cạnh của việc chuyển giới và việc được xã hội đối đãi là một phụ nữ khác xa với những gì tôi từng nghĩ. Tôi thực sự đã hiểu quá ít về nó. Vì vậy hôm nay tôi muốn chia sẻ cùng bạn những điều mà nếu được biết sớm hơn, có lẽ tôi đã không quá ngỡ ngàng.

1.Hãy chuẩn bị tinh thần trước văn hóa xem trọng sắc đẹp bề ngoài

Con gái, đặc biệt là con gái nữ tính, phải chịu áp lực về vẻ bề ngoài nhiều hơn con trai hay các bạn có thể hiện nam tính khác. Là phụ nữ, bạn sẽ luôn cảm thấy thiếu sót và mặc cảm khi thường xuyên bị đắm chìm trong những hình ảnh không tỳ vết và các thông điệp làm đẹp.

Bạn không bao giờ thấy bản thân mình đủ đẹp dù có cố gắng thế nào đi chăng nữa. Để hòa nhập vào “văn hóa sắc đẹp”, đối với người chuyển giới nữ còn khó khăn hơn nữa. Đơn giản vì bạn không được cọ xát với thực tế sớm hơn. Những bạn gái khác đã tiếp xúc với tiêu chuẩn và áp lực về diện mạo từ nhỏ. Còn chúng ta, những cô gái sinh ra trong cơ sinh học nam giới, phải trải qua nhiều giai đoạn khám phá và chấp nhận bản thân nên không có tuổi thơ “tập làm thiếu nữ” như những cô gái khác. Chưa kể chúng ta còn chịu ảnh hưởng bởi tiêu chuẩn cái đẹp của người dị tính, thế nên lại tăng thêm một tầng áp lực.

2.Chuyển giới đồng nghĩa với việc từ bỏ những đặc quyền của đàn ông trong xã hội 

Nếu đã từng thể hiện như một người đàn ông chuẩn mực trước khi chuyển giới, có lẽ bạn sẽ không biết mình sắp phải từ bỏ biết bao ưu ái, đặc quyền mà xã hội dành cho bạn đâu. Trước kia, tôi chưa bao giờ để ý chuyện phụ nữ thường phải chấp nhận việc bị bình phẩm hay trêu ghẹo khi ra đường hay đi bar. Giờ đây, tôi phải đối mặt với nguy cơ bị quấy rối tình dục thường xuyên, đến nỗi nó đã trở thành chuyện bình thường hằng ngày.

Nếu tinh ý, bạn sẽ thấy phụ nữ không được coi trọng trong công việc bằng đàn ông, trang phục cũng phải chau chuốt, cầu kỳ hơn hơn nam giới để được chú ý. Là phụ nữ, bạn phải quyết tâm gấp đôi để người khác lắng nghe mình. Dẫu vậy, trớ trêu là nhiều khi bạn lại bị cho là “nhỏ mọn” hay “đàn bà” nếu quá quyết liệt.

3.Đừng bỏ sót bất kỳ đồng minh tiềm năng nào

Công khai là một cách hiệu quả để tìm ra bạn bè và đồng minh thật sự. Có khi người bạn không ngờ tới lại đem đến sự bất ngờ. Theo kinh nghiệm của tôi, nếu một người thật sự tốt, họ hầu như sẽ luôn chấp nhận con người thật của bạn bất chấp những thành kiến về chuyển giới trong chính trị hay tôn giáo của họ. Sẽ khó hơn nhiều để một người vẫn giữ thái độ thờ ơ hay lảng tránh chủ đề về chuyển giới khi họ có người thân hay bạn bè là người chuyển giới. Hãy cho họ cơ hội, biết đâu bạn sẽ ngạc nhiên đấy.

transmarch2

4.Đi bác sĩ tâm lý

Bạn nên cân nhắc nghiêm túc về việc đi bác sĩ tâm lý hoặc tìm đến tư vấn của người có chuyên môn. Tôi không có ý nói bạn phải đi “chứng minh” hay “khám” giới tính của mình trước khi dùng hooc-môn, nhưng chuẩn bị tâm lý cẩn thận trước khi trị liệu hooc-môn vẫn tốt hơn. Sẽ có nhiều nốt thăng trầm – những phút giây hạnh phúc và những thời điểm khiến bạn trầm cảm – trong suốt quá trình chuyển đổi, cùng với đó sẽ là một tá những cảm xúc bạn chưa bao giờ trải qua. Vì vậy tìm đến sự hỗ trợ về tâm lý là cách để chăm sóc cho sức khỏe tinh thần của bạn.

(Ghi chú: tại Việt Nam, không có nhiều bác sĩ tâm lý được trang bị kiến thức đầy đủ về giới và đa dạng tính dục. Do đó hiện tại tự trang bị kiến thức và chuẩn bị tâm lý cho chính mình vẫn là phương án tốt nhất. Bạn có thể tìm đến các hội nhóm, tổ chức LGBT hay các nguồn thông tin đáng tin cậy trên Internet. Ngoài ra, viết blog, viết nhật ký, vlog hoặc tâm sự với người bạn tin tưởng cũng là một cách có thể giúp bạn về mặt tinh thần.)

5.Theo đuổi sở thích riêng 

Chuyển giới là một việc hệ trọng và chiếm nhiều suy nghĩ của bạn, nên nếu không cẩn thận, nó sẽ lấn át hết cuộc sống. Đó là lý do bạn nên duy trì hay bắt đầu những mối quan tâm hoặc sở thích khác. Hãy dành thời gian đọc những cuốn sách không liên quan đến giới tính, nghe nhạc, học một ngôn ngữ mới, đi bộ,…  Rất, rất nhiều thứ bạn có thể nghĩ ra. Quan trọng là tạm “thoát khỏi” suy nghĩ mình là người chuyển giới. Nếu không bạn sẽ bị ám ảnh và mắc kẹt trong tâm trí mình đấy!

6.Hãy kiên nhẫn

Không cần phải nói nhiều thì các bạn cũng biết hooc-môn là thứ có tác dụng thần kỳ, nhưng nó cần thời gian để phát huy tác dụng. Cơ thể bạn không thay đổi chỉ sau một đêm. Tôi đã khá nóng vội khi bắt đầu liệu pháp thay thế hooc-môn. Tôi ngóng chờ từng đợt thuốc mới, tự tưởng tượng mình vài năm sau đó sẽ tận hưởng một cuộc sống khi cơ thể đã trùng khớp với con người bên trong. Nhưng chính vì quá mong chờ vào tương lai mà tôi đã bỏ lỡ nhiều thứ tuyệt vời đang xảy ra xung quanh mình. Tôi đã không thể sống ở thì hiện tại.

Gần đây tôi cùng bạn gái bắt đầu tập thiền. Những ai muốn sống chậm lại và tận hưởng mọi khoảnh khắc của cuộc sống thì nên tập phương pháp này. Dĩ nhiên một chút mong đợi vào tương lai và sống có kế hoạch là tốt, nhưng đừng quá sa đà nếu bạn không muốn những thứ hay ho ở hiện tại trôi đi mất.

7.Tiết kiệm tiền

Chuyển giới thật sự rất tốn kém. Rất nhiều người phải trả toàn bộ số tiền cho hooc-môn, kiểm tra sức khỏe định kỳ và nhiều chi phí liên quan khác ở bệnh viện. Phẫu thuật ngực và phẫu thuật tạo hình bộ phận sinh dục, cùng các dịch vụ thẩm mỹ như tẩy lông, chỉnh hình khuôn mặt cũng là những thứ vô cùng đắt đỏ. Đó là chưa kể đến phí thay đổi tên và giới tính trên giấy tờ tùy thân và ngân quỹ để mua tủ quần áo mới.

8.Đừng mong chờ việc chuyển giới sẽ giải quyết mọi vấn đề của bạn

Khi chưa come-out (công khai), tôi thường viện cớ mình không hạnh phúc chỉ vì phải đóng giả làm con trai. Tôi cứ nghĩ nếu được là chính mình, tôi sẽ luôn vui tươi và không gặp phải một vấn đề nào nữa. Đúng là mọi việc tốt lên thật sau khi tôi chuyển giới. Tôi cảm thấy kết nối hơn, gần gũi hơn với bạn gái và người thân. Tôi đối xử và thông cảm với người khác tốt hơn. Cuộc sống hằng ngày có nhiều màu sắc hơn qua những chuyện nhỏ nhặt như sơn móng tay hay được thể hiện cá tính qua trang phục. Tôi hạnh phúc hơn rất nhiều, nhiều đến nỗi tôi không còn khép kín như xưa.

Nhưng chuyển giới không phải là giải pháp cho mọi vấn đề. Nếu bạn có xu hướng lo lắng trước khi come-out, có thể bạn vẫn sẽ tiếp tục lo lắng mỗi khi làm việc gì đó. Trước hay sau khi chuyển giới, tôi vẫn thỉnh thoảng cãi nhau với bạn gái vì những lý do không đâu. Tôi vẫn nghiện cà phê và hay quên tắt đèn trước khi rời khỏi nhà. Đâu đó trong quá trình chuyển giới, tôi học được một điều đơn giản là sống thật với giới tính của mình không có nghĩa mọi vấn đề trong cuộc sống của tôi sẽ biến mất. Bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhõm khi chấp nhận trước thực tế đó để không phải trông đợi quá nhiều.

9.Hãy là chính mình và tự lo cho mình

Hầu hết người chuyển giới đã trải qua ít nhiều một thời gian không được sống thật với con người mình để nương theo kỳ vọng của gia đình, bạn bè và cả xã hội. Cứ như việc phải miễn cưỡng đóng vai bạn ghét trong một bộ phim không có hồi kết vậy. Chính điều đó làm chúng ta đau khổ. Thời gian trôi qua, tôi đã bỏ lại quá khứ từng phải đóng vai con trai, nhưng cảm giác mệt mỏi của nó thì không bao giờ quên được. Trước khi come-out, tôi lúc nào cũng chỉn chu phong cách và điệu bộ nhằm tránh sự nghi ngờ. Chưa bao giờ tôi cho phép mình vô tư thoải mái cả. Sự thật là tôi sẽ rất hoảng sợ nếu bị phát giác. Tuy nhiên, tôi đã học được một bài học rằng: cuộc đời quá ngắn ngủi để suốt ngày chú tâm đến ý kiến người khác, bạn không thể làm hài lòng tất cả mọi người trên hành tinh này; sẽ có người phản đối, nhưng cũng sẽ có người ủng hộ bạn. Tôi thà đối diện với nguy cơ bị bỏ rơi còn hơn phải sống thêm một giây phút nào nữa trong giả dối.

Không phải ai cũng có cơ hội tự đổi mới mình, nhưng người chuyển giới lại có cơ hội đó. Hãy tận dụng điều này và trở thành con người thật sự nhất của bạn. Bỏ ngoài tai những tiêu chuẩn của xã hội, những mong đợi của gia đình nếu nó không phù hợp với bản thân. Bạn là chuyển giới nữ nhưng ghét mặc đầm và thích bóng đá, hay là chuyển giới nam nhưng thích trang điểm và kim tuyến lấp lánh? Hãy cứ là mình và đừng để bất kì ai khiến bạn cảm thấy mất giá trị hoặc không đủ điều kiện để làm phụ nữ hay đàn ông. Nếu bạn không muốn bị phân loại thành “nam” hay “nữ”? Đừng cảm thấy áp lực phải chọn lựa! Hãy tự hào và đừng sợ thể hiện bản thân vì bạn xứng đáng có một cuộc sống thật sự.

Nguồn: http://gendergalaxy.weebly.com

 

Chat Zalo
Chat Facebook
0906 040 460