Ý nghĩa của các xét nghiệm hormone và giá trị bình thường khi xét nghiệm vào ngày thứ 2-3 của chu kỳ:

– FSH: là hormone kích thích sự phát triển của nang noãn. Khi nồng độ FSH căn bản cao (>12 mIU/ml), thường gợi ý khả năng giảm dự trữ buồng trứng. Giới hạn bình thường: 3,5- 12,5 mU/mL.

– LH: gây phóng noãn. Giá trị bình thường: 2,4- 12,6 mU/mL.

– Prolactin: hormone kích thích tuyến vú bài tiết sữa. Giới hạn bình thường: 127-637 .

– Estradiol: là nội tiết tố chính tạo ra sự tăng trưởng của nội mạc tử cung. Khi có thai, là một trong hai nội tiết chính (cùng với Progesterol) giúp duy trì thai kỳ. Thừa Estrogen quá mức  mà không có Progesterol đối kháng trong những trường hợp như: hội chứng buồng trứng đa nang, tiền mãn kinh sẽ dẫn đến tăng nguy cơ tăng sinh nội mạc tử cung và ung thư nội mạc tử cung. Giới hạn bình thường: 46-607 pmol/L.

– Progesterol: Chuẩn bị nội mạc tử cung cho phôi làm tổ và duy trì thai kỳ. Thiếu Progesterol trong thai kỳ do suy hoàng thể sẽ dẫn đến tăng nguy cơ sảy thai. Giới hạn bình thường: 0,65- 4,7 nmol/l.

Mục đích xét nghiệm nội tiết để khảo sát hoạt động của buồng trứng cũng như khả năng dự trữ nang noãn của buồng trứng. Ngoài ra, xét nghiệm nội tiết còn để theo dõi sự phát triển nang noãn và có rụng trứng trong chu kỳ khảo sát hay không.

Đối với những trường hợp, kinh nguyệt kéo dài hoặc mất kinh trên 2 tháng thì có thể xét nghiệm nội tiết vào bất kỳ ngày nào mà không cần dùng thuốc điều hòa kinh.