Lấy tinh trùng để làm tinh dịch đồ là một bước quan trọng trong việc làm xét nghiệm để kiểm tra chất lượng của tinh trùng. Việc lấy tinh trùng ra khỏi cơ thể và bảo quản như thế nào là điều rất cần thiết cho những người nam giới. Sau đây là hướng dẫn cách lấy tinh trùng như thế nào? Ở bệnh viện hay ở nhà để các bạn nam cùng tham khảo. Lấy tinh trùng làm tinh dịch đồ là xét nghiệm bắt buộc đối với mọi cặp vợ chồng đến khám hiếm muộn, dù trước đó người chồng có thể đã có con chung hay con riêng. Ngoài ra, nếu các bạn nam không tin tưởng vào khả năng của mình là có con  được hay không cũng có thể làm xét nghiệm để kiểm tra chất lượng tinh trùng tại các bệnh viện chuyên khoa sản để biết rõ khả năng của mình. Để thu được mẫu tinh trùng tốt nhất và phản ánh đúng nhất chất lượng tinh trùng, cần tuân theo các hướng dẫn cụ thể sau:

– Thời gian kiêng quan hệ là từ 3 – 5 ngày trước khi lấy tinh trùng.

– Trước khi lấy tinh trùng cần chuẩn bị tinh thần thoải mái, tránh căng thẳng.

– Khi đến bệnh viện bạn sẽ được nhận 1 lọ vô trùng đặc biệt để đựng tinh trùng từ bác sĩ.

– Chú ý đi tiểu, rửa tay, và vệ sinh bộ phận sinh dục sạch sẽ trước khi lấy tinh trùng.

– Lấy tinh trùng tại phòng lấy tinh trùng của khoa: thực hiện bằng tay theo hướng dẫn của nhân viên y tế. Không dùng biện pháp giao hợp gián đoạn vì có thể gây thất thoát và nhiễm bẩn tinh trùng.

– Việc thu thập và bảo quản mẫu tinh trùng cũng rất quan trọng. Sau khi thu được toàn bộ tinh trùng, cần đậy kín nắp lọ và chuyển ngay đến phòng xét nghiệm.

– Nếu lấy tinh trùng tại nhà, sau khi xuất tinh vào lọ, cần giữ ấm lọ ở nhiệt độ cơ thể bằng cách nắm trong lòng bàn tay (30-40oC) và chuyển ngay đến phòng xét nghiệm không quá 30 phút kể từ lúc xuất tinh.

Thực tế thì các bác sĩ khuyến cáo nên lấy tinh trùng tại bệnh viện để đảm bảo kết quả xét nghiệm chính xác. Sở dĩ, chúng ta nên làm tại bệnh viện để tránh trường hợp tinh trùng lấy ở nhà có thể bị chết do bảo quản không đúng cách hoặc thời gian tính từ khi xuất tinh đến khi làm xét nghiệm quá dài làm ảnh hưởng đến chất lượng của tinh trùng.

Đây là một loại xét nghiệm giúp các bạn nam kiểm tra được khả năng sinh sản đồng thời giúp tìm ra phương pháp điều trị hiếm muộn phù hợp và hiệu quả nhất.