Kỹ thuật ICSI là gì?

ICSI (Intra-Cytoplasmic Sperm Injection) tức là tiêm tinh trùng vào bào tương trứng. Kỹ thuật này là thao tác khá tinh vi khi mà phải tiêm trực tiếp 1 tinh trùng duy nhất vào 1 bào tương trứng để tạo phôi thai. Sau đó, phôi này được chuyển đến tử cung của người phụ nữ để phát triển hình thành thai nhi.

Nếu như kỹ thuật IVF cần kết hợp trứng với rất nhiều tinh trùng thì ICSI chỉ cần lựa chọn một tinh trùng khỏe mạnh nhất, di chuyển nhanh nhất để tiêm trực tiếp vào noãn trứng. Bởi vậy mà phương pháp này cho hiệu quả thụ thai cao.

Những trường hợp áp dụng phương pháp ICSI

ICSI ra đời như một giải pháp giữ lửa hy vọng và giúp các cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn có thêm cơ hội được trải nghiệm giây phút làm cha mẹ thiêng liêng. Kỹ thuật này mang lại hiệu quả điều trị cao và thích hợp với các đối tượng sau:
– Tinh trùng của người chồng ít, chất lượng kém, nhu động kém nên không thể bơi đến kết hợp được với trứng của người vợ.
– Tinh trùng có hình dáng bất thường.
– Nam giới gặp tình trạng rối loạn cương dương, xuất tinh ngược, không thể xuất tinh được.
– Người vợ và người chồng có kháng thể tinh trùng.
– Tinh dịch đồ hoàn toàn bình thường nhưng trứng và tinh trùng không thể kết hợp với nhau.
– Đã từng thực hiện kỹ thuật IVF (thụ tinh trong ống nghiệm) không thành công.

Quy trình điều trị vô sinh bằng phương pháp ICSI

Phương pháp ICSI thực chất là kỹ thuật hỗ trợ cho trứng và tinh trùng thụ tinh trong điều kiện thuận lợi nhất. Các bước tiến hành ICSI diễn ra cũng tương tự như đối với phương pháp IVF (thụ tinh ống nghiệm). Sau khi có các kết quả xét nghiệm ở cả 2 vợ chồng và đưa ra được phác đồ điều trị, người vợ sẽ được tiêm kích trứng. Quá trình theo dõi tiếp theo bằng các xét nghiệm nội tiết và siêu âm đến khi trứng trưởng thành, sẽ chọc hút noãn. Với kỹ thuật ICSI, việc xử lý trứng của người vợ không giống với kỹ thuật thụ tinh ống nghiệm thông thường. Cùng thời điểm đó, tinh trùng của người chồng sẽ được lấy và xử lý đặc biệt nhằm lựa chọn ra những tinh trùng khỏe mạnh và có khả năng di chuyển tốt nhất.

Các bước tiến hành phương pháp ICSI cũng tương tự như IVF

Vì kích thước rất nhỏ nên việc tiêm trực tiếp tinh trùng vào trứng cần được tiến hành dưới kính hiển vi có khả năng phóng đại hàng trăm lần và mất tới 4-6 tiếng đồng hồ. Khoảng 02 – 05 ngày sau khi thụ tinh sẽ thực hiện chuyển cấy phôi vào buồng tử cung của người vợ.